8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)

docx 110 trang Trang9981 09/05/2026 170
Bạn đang xem 30 trang mẫu của tài liệu "8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)

8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
báo động là khói thuốc lá thải ra độc gấp 20 lần khói thuốc người hút tự hít vào và có thể gây nên nhiều 
bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh 
thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim 
mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư 
phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương 
vật, tụy v.v.
 Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu 
người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.
Câu 32 (0,5 điểm). 
Các biện pháp bảo vệ thận: điều chỉnh chế độ ăn uống và uống đủ nước; không sử dụng quá nhiều loại 
thuốc; không uống nhiều rượu bia;...
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
 ĐỀ SỐ 3
 MA TRẬN ĐỂ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I
 Môn: SINH HỌC - LỚP: 11
TT Nội dung kiến Đơn vị kiến thức Số Mức độ nhận thức Tô̂̉ng Tổng 
 thức tiết Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng Số CH Thời điểm
 cao gian
 Số Thời Số Thời Số Thời Số Thời TN TL
 CH gian CH gian CH gian CH gian
1 Trao đổi chất và Trao đổi nước và khoáng ở 6 2 3,0 2 3,0 4 0 6,0 1,4
 chuyển hóa thực vật
 năng lượng ở Quang hợp ở thực vật 4 2 3,0 1 1,5 3 0 4,5 1,05
 thực vật Hô hấp ở thực vật 3 1 1,5 2 3,0 3 0 4,5 1,05
2 Trao đổi chất và Dinh dưỡng và tiêu hóa ở 3 1 1,5 1 4,0 1 1 6,5 1,35
 chuyê̂n hóa động vật
 năng lượng ở Hô hấp và trao đổi khí ở 3 1 7,0 0 1 5,0 1,0
 động vật động vật
 Vận chuyền các chất trong 5 4 6,0 1 1,5 1 4,0 5 1 12,5 3,1
 cơ thể động vật
 Miễn dịch ở động vật 3 1 1,5 1 1,5 0,35
 Bài tiết và cân bằng nội môi 2 1 1,5 1 1,5 0,35
3 Cảm ứng ở sinh Khái quát về cảm ứng ở 4 1 1,5 1 1,5 2 3,0 0,35
 vật sinh vật
 Tô̂̉ng 33 11 16,5 9 13,5 2 8,0 1 7,0 20 3 45,0 10,0
 Tỉ lệ (%) 38,5 31,5 20 10 100%
 Tỉ lệ chung (%) 70 30 100
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
 ĐỀ THI CUỐI HỌC KÌ I
 Trường: .....................................................
 MÔN: SINH HỌC LỚP 11
 Họ và tên: .................................................
 SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC
 Lớp: .........................................................
 Thời gian làm bài: ..... phút (Không kể thời gian giao đề)
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (7 điểm)
Câu 1: Thành phần của dịch mạch gỗ bao gồm chủ yếu:
A. nước và ion khoáng.
B. Xitokinin và Ancaloit.
C. các axit amin và vitamin.
D. các axit amin và hoocmon.
Câu 2: Nguồn cung cấp nitrogen cho đất lớn nhất từ đâu?
A. Các cơn giông có sấm và mưa.
B. Quá trình cố định nitrogen khí quyển.
C. Quá trình phân giải của vi sinh vật trong đất.
D. Nguồn phân bón dưới dạng nitrogen amoni và nitrate
Câu 3: Dòng mạch gỗ được vận chuyển nhờ những động lực nào sau đây?
(1). Lực đẩy (áp suất rễ) và lực hút do thoát hơi nước ở lá.
(2). Lực liên kết giữa các phân tử nước với nhau và với thành mạch gỗ.
(3). Sự chênh lệch áp suất thẩm thấu giữa cơ quan nguồn (lá) và cơ quan chứa (quả, củ...)
(4). Sự chênh lệch áp suất thẩm thấu giữa môi trường rễ và môi trường đất.
A. (1), (2).
B. (2), (4).
C. (1), (3)
D. (2); (3)
Câu 4: Việc bón quá ít phân bón sẽ dẫn đến triệu chứng gì ở cây trồng?
A. Tăng năng suất cây trồng.
B. Cây còi cọc và chậm lớn.
C. Tăng sinh vật có lợi trong đất.
D. Ô nhiễm đất và nước ngầm.
Câu 5: Quang hợp là gì?
A. Quá trình diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất hữu cơ từ nước và CO2.
B. Tổng hợp chất hữu cơ phức tạp từ những chất vô cơ đơn giản, nhờ có ty thể hấp thụ năng lượng ánh 
sáng mặt trời.
C. Tổng hợp vô cơ đơn giản từ những chất hữu cơ phức tạp, nhờ có diệp lục hấp thụ năng lượng ánh sáng 
mặt trời.
D. Quá trình diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất hữu cơ phức tạp từ các chất hữu cơ đơn 
giản.
Câu 6: Các sắc tố quang hợp có nhiệm vụ:
A. chuyê̂n hóa năng lượng ở dạng hoá năng thành quang năng
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
B. tổng hợp glucôzơ.
C. tiếp nhận CO2
D. hấp thụ năng lượng ánh sáng.
Câu 7: Khi nói về vai trò của quang hợp phát biểu nào sau đây là đúng?
A. Quang hợp tổng hợp chất hữu cơ cung cấp cho toàn bộ sinh vật sống trên trái đất.
B. Quang hợp hấp thu oxygen và thải CO2 nhằm cân bằng lượng khí trong môi trường.
C. Biến đổi hợp chất hữu cơ thành nguồn năng lượng cung cấp cho mọi sinh vật trên trái đất.
D. Biến đổi hợp chất glucose thành năng lượng dưới dạng ATP cung cấp cho mọi sinh vật trên trái đất.
Câu 8: Xét về bản chất hóa học, hô hấp là quá trình:
A. oxygen hóa nguyên liệu hô hấp thành CO2,H2O và giải phóng năng lượng.
B. chuyê̂n hóa, thu nhận O2 và thải CO2 xảy ra trong tế bào.
C. chuyển các nguyên tử hidro từ chất cho hidro sang chất nhận hidro.
D. thu nhận năng lượng của tế bào.
Câu 9: Trong quá trình hô hấp hiếu khí ở tế bào thực vật, diễn ra giai đoạn theo trình tự nào?
A. Đường phân → chu trình Krebs → chuỗi truyền electron hô hấp.
B. Đường phân → chuỗi truyền electron hô hấp → chu trình Krebs .
C. Chu trình Krebs → đường phân → chuỗi truyền electron hô hấp.
D. Chuỗi truyền electron hô hấp → đường phân → chu trình Krebs .
Câu 10: Khi nói đến quá trình hô hấp ở thực vật, phát biểu nào sau đây sai?
A. Năng lượng được tích luỹ trong ATP được dùng phân giải các chất hữu cơ tế bào.
B. Năng lượng sinh ra từ hô hấp được tích lũy trong ATP được sử dụng cho nhiều hoạt động sống.
C. Hô hấp tạo ra chất trung gian cung cấp cho các quá trình tổng hợp các chất hữu cơ khác trong cơ thể.
D. Năng lượng thải ra dạng nhiệt là cần thiết để duy trì nhiệt độ thuận lợi cho các hoạt động sống của cơ 
thể.
Câu 11. Cho các quá trình sau:
Đồng hoá các chất. 2. Lấy thức ăn. 3. Tiêu hoá thức ăn. 4. Hấp thu chất dinh dưỡng. 5 Phân giải các chất. 
Quá trình dinh dưỡng ở động vật gồm những giai đoạn nào?
A. 2,5,4,1
B. 2,3,1,5
C. 2,5,1,4
D. 2,3,4,1
Câu 12: Động vật nào sau đây có hệ tuần hoàn hở?
A. Rắn hổ mang.
B. Châu chấu.
C. Cá chép.
D. Chim bồ câu.
Câu 13. Nhận định nào sau đây đúng khi nói về hoạt động điều hòa tim mạch?
A. Adrenalin gây co mạch toàn thân do đó làm tăng huyết áp.
B. Adrenalin gây co mạch máu nội tạng, giãn mạch máu cơ xương.
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
C. Kích thích dây thần kinh phó giao cảm làm tim đập nhanh, mạnh.
D. Khi máu dồn nhiều về tâm nhĩ sẽ làm tim đập nhanh và mạnh lên.
Câu 14: Ở lớp thú tim có mấy ngăn?
A. 1 ngăn.
B. 2 ngăn.
C. 3 ngăn.
D. 4 ngăn.
Câu 15: Trong chu kì hoạt động của tim người bình thường, khi tim co thì máu từ ngăn nào của tim được 
đẩy vào động mạch phổi?
A. Tâm thất phải.
B. Tâm nhĩ trái
C. Tâm thất trái
D. Tâm nhĩ phải.
Câu 16: Dựa trên hình mô tả hệ tuần hòan và kiến thức đã học, có bao nhiêu nhận định đúng?
I. Hình 1 là hệ tuần hòa kín gồm : Tim, động mạch,tĩnh mạch
II. Hình 1 là hệ tuần hòa hở gồm : Tim, động mạch,tĩnh mạch
III. Hình 2 là hệ tuần hòan hở gồm : Tim, động mạch,mao mạch,tĩnh mạch
IV. Hình 2 là hệ tuần hòan kín gồm : Tim, động mạch,mao mạch,tĩnh mạch
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Câu 17: Khi được tiêm phòng vacxin thuỷ đậu, chúng ta sẽ không bị mắc căn bệnh này trong tươnglai. 
Đây là dạng miễn dịch nào?
A. Miễn dịch tự nhiên.
B. Miễn dịch nhân tạo.
C. Miễn dịch tập nhiễm.
D. Miễn dịch bẩm sinh.
Câu 18: Bài tiết có vai trò gì trong cơ thể?
A. Tạo ra chất dinh dưỡng cho cơ thể
B. Loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
C. Tăng cường quá trình chuyê̂n hoá.
D. Làm tăng cân bằng nội môi trong cơ thể.
Câu 19: Cảm ứng ở thực vật là phản ứng.
A. vận động của các cơ quan thực vật đối với kích thích
B. sinh trưởng của các cơ quan thực vật đối với kích thích.
C. vươn tới của các cơ quan thực vật đối với kích thích.
D. tránh xa của các cơ quan thực vật đối với kích thích.
Câu 20: Trình tự các giai đoạn của cảm ứng ở sinh vật là
A. thu nhận kích thích → dän truyền kích thích → phân tích và tổng hợp → trả lời kích thích.
B. dän truyền kích thích → thu nhận kích thích → phân tích và tổng hợp → trả lời kích thích.
C. phân tích và tổng hợp → thu nhận kích thích → dăn truyền kích thích → trả lời kích thích.
D. phân tích và tổng hợp → thu nhận kích thích → trả lời kích thích → dän truyền kích thích.
II. PHẦN TỰ LUẬN (3 điểm)
Câu 21. Tại sao tim vẫn có thể co bóp nhịp nhàng ngay cả khi tách rời khỏi cơ thể?
Câu 22. Hãy giải thích vai trò của thực phẩm sạch đối với đời sống con người.
Câu 23. Giải thích vì sao trong quá trình nuôi cá, tôm ở mật độ cao người ta thường dùng quạt nước.
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
 ĐÁP ÁN
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM
Câu 1:
Thành phần của dịch mạch gỗ chủ yếu nước và ion khoáng.
Chọn A
Câu 2:
Nguồn cung cấp nitrogen cho đất lớn nhất từ Quá trình cố định nitrogen khí quyển.
Chọn B
Câu 3:
Dòng mạch gỗ được vận chuyên nhờ:
 1. Lực đẩy (áp suất rễ)
 2. Lực hút do thoát hơi nước ở lá
 3. Lực liên kết giữa các phân tử nước với nhau và với thành mạch gỗ
Chọn A
Câu 4:
Việc bón quá ít phân bón sẽ dẫn đến triệu chứng cây còi cọc và chậm lớn
Chọn B
Câu 5:
Quang hợp là quá trình diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất hữu cơ từ nước và CO2.
Chọn A
Câu 6:
Các sắc tố quang hợp có nhiệm vụ hấp thụ năng lượng ánh sáng.
Chọn D
Câu 7: Chọn A
Câu 8:
Xét về bản chất hóa học, hô hấp là quá trình oxygen hóa nguyên liệu hô hấp thành CO2,H2O và giải 
phóng năng lượng.
Chọn A
Câu 9:
Trong quá trình hô hấp hiếu khí ở tế bào thực vật, diễn ra giai đoạn theo trình tự là đường phân → chu 
trình Krebs → chuỗi truyền electron hô hấp.
Chọn A
Câu 10: Chọn A
Câu 11:
Quá trình dinh dưỡng ở động vật gồm những giai đoạn Lấy thức ăn -> Tiêu hoá thức ăn -> Hấp thu chất 
dinh dưỡng -> Đồng hoá các chất
Chọn D
Câu 12:
A sai vì rắn hổ mang thuộc hệ tuần hoàn kín
C sai vì Cá chép thuộc hệ tuần hoàn kín
D sai vì chim bồ câu thuộc hệ tuần hoàn kín
Chọn B( Châu chấu thuộc hệ tuần hoàn hở vì hệ tuần hoàn ở có ở động vật thân mềm và côn trùng
Câu 13: Chọn D
Câu 14:
Ở lớp thú tim gồm có 4 ngăn
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
Chọn D
Câu 15:
Trong chu kì hoạt động của tim người bình thường, khi tim co thì máu từ tâm thất phải của tim được đẩy 
vào động mạch phổi
Chọn A
Câu 16: Chọn B
Câu 17:
Khi được tiêm phòng vacxin thuỷ đậu, chúng ta sẽ không bị mắc căn bệnh này trong tương lai. Đây là 
dạng miễn dịch tập nhiễm
Chọn C
Câu 18:
Bài tiết có vai trò loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Chọn B
Câu 19:
Cảm ứng ở thực vật là phản ứng vận động của các cơ quan thực vật đối với kích thích Chọn A
Câu 20:
Trình tự các giai đoạn của cảm ứng ở sinh vật là thu nhận kích thích ⟶ dän truyền kích thích → phân 
tích và tổng hợp → trả lời kích thích.
Chọn A
II. PHẦN TỰ LUẬN
 Câu Đáp án Điểm
 Câu 21 -Tim tách rời khỏi cơ thể vẫn có khả năng co dãn nhịp nhàng trong dung dịch sinh 0.5
 (1 điểm) lí một khoảng thời gian nhất định là nhờ có hệ dẫn truyê̂n tim. Hệ dẫn truyền tim 
 là tập hợp sợi đặc biệt có trong thành tim, bao gồm: nút xoang nhĩ, nút nhĩ thất, bó 
 His và mạng Puôckin.
 -Cơ chế: Cứ sau một khoảng thời gian nhất định nút xoang nhĩ lại tự phát xung 0.5
 điện. Xung điện lan ra khắp cơ tâm nhĩ làm tâm nhĩ co, sau đó lan đến nút nhĩ 
 thất, đến bó His rồi theo mạng Puôckin lan ra khắp cơ tâm thất làm tâm thất co.
 Câu 22 
 (1 điểm) Vai trò của thực Giải thích
 phẩm sạch
 Đảm bảo an toàn, Trong thực phẩm có thể chứa VSV, nấm và các hóa chất 0.5
 không gây ngộ độc độc hại có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, rối loạn quá 
 hay gây ra các hậu trình hấp thu, thậm chí có thể dẫn đến ung thư hoặc tử 
 quả khi sử dụng. vong, Lựa chọn thực phẩm sạch giúp đảm bảo an toàn 
 vệ sinh thực phẩm; tránh được các
 bệnh do các tác nhân gây hại trong thức ăn gây ra
 Cung cấp các chất Thực phẩm sạch cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết 
 dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tạo điều kiện tối ưu cho sự tồn tại và phát 0.25
 cho cơ thể. triển của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.
 Giảm thiểu bệnh Nguồn thực phẩm sạch sẽ ngăn cản các tác nhân
 tật. gây hại xâm nhập qua đường tiêu hóa đồng thời
 giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ 0.25
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
 thể giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng
 miễn dịch với các loại bệnh tật.
Câu 23 Tác dụng của quạt nước trong quá trình nuôi cá, tôm: 0.5
(1 điểm) + Giúp O2, từ môi trường không khí khuếch tán và hoà tan vào môi trường nước, 
 đảm cung cấp đủ O2, cho cá, tôm; đồng thời, giải phóng lượng khí CO2, được sinh 
 ra từ hô hấp. 0.25
 + Điều hoà và cân bằng các yếu tố như nhiệt độ, độ pH , độ mặn, thức ăn, chất 
 kích thích sinh trưởng, trong môi trường nuôi, đảm bảo sự phân bố và tác động 
 đồng đều của các yếu tố môi trường đến cá, tôm. 0.25
 + Gom và tập trung các chất thải, đảm bảo môi trường nuôi luôn sạch sẽ.
 DeThiHay.net 8 Đề thi cuối kì 1 Sinh Học 11 KNTT (Có ma trận & đáp án)
 ĐỀ SỐ 4
 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KÌ I
 MÔN: SINH HỌC
 Mức độ nhận thức Tổng
 Thời Tổng 
 Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Số CH
TT Đơn vị kiến thức Số gian điểm
 kiến thức
 tiết Số Thời Số Thời Số Thời Số Thời 
 TN TL
 CH gian CH gian CH gian CH gian
 Trao đổi chất và 
 Khái quát 
 chuyển hoá năng 
 trao đổi chất 
 lượng
 và chuyển 
 1 Các phương thức 2
 hoá năng 
 trao đổi chất và 
 lượng trong 1 1,5 1 0 1,5 0,35
 chuyển hoá năng 
 sinh giới
 lượng
 Trao đổi nước và 
 Trao đổi chất 3 2 3,0 2 3,0 4 0 6,0 1,4
 khoáng ở thực vật
 và chuyển 
 Quang hợp ở thực 
 2 hóa năng 5 2 3,0 1 1,5 3 0 4,5 1,05
 vật
 lượng ở thực 
 vật Hô hấp ở thực vật 2 1 1,5 1 1,5 2 0 3,0 0,7
 Trao đổi chất Dinh dưỡng và tiêu 
 3 1 1,5 1 5,0 1 1 6,5 1,35
 và chuyển hóa ở động vật
 3
 hóa năng Hô hấp và trao đổi 
 2 1 5,0 0 1 5,0 1,0
 khí ở động vật
 DeThiHay.net

File đính kèm:

  • docx8_de_thi_cuoi_ki_1_sinh_hoc_11_kntt_co_ma_tran_dap_an.docx